Giỏ hàng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Hưng Yên - Điểm sáng của cả nước về duy trì kinh tế tăng trưởng cao trong dịch Covid-19

Chiều nay (24/4), tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Hưng Yên. Sau Hà Nội, Hưng Yên là tỉnh thứ hai Thủ tướng làm việc nhằm lắng nghe các kiến nghị thúc đẩy việc tháo gỡ khó khăn để các địa phương có thể kích hoạt phục hồi nhanh sản xuất, kinh doanh sau dịch Covid-19

Thủ tướng làm việc tại Hưng yên

Dẫn câu chuyện, đầu tháng 4, một doanh nghiệp ở tỉnh Hưng Yên đã xuất khẩu được 2 triệu khẩu trang vải kháng khuẩn sang Mỹ để phòng chống dịch COVID-19, được phía Mỹ rất hoan nghênh. Đến hết tháng 5, Hưng Yên có thể xuất khẩu được 180 triệu chiếc khẩu trang. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, việc này cho thấy mỗi doanh nghiệp và mỗi địa phương đều có thể đón bắt được thời cơ từ trong nguy cơ để vượt qua khó khăn. Vì thế, trong quý I/2020, Hưng Yên vừa quyết liệt trong phòng, chống dịch COVID-19, nhưng vẫn bảo đảm tăng trưởng Tổng sản phẩm trên địa bàn gần 7%, thu ngân sách đạt gần 1/4 dự toán của năm nay.

Thủ tướng đánh giá, trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, Hưng Yên là một điểm sáng của cả nước về duy trì kinh tế tăng trưởng cao và đang thực hiện được mục tiêu kép vừa phòng chống dịch thành công vừa bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội.

Lãnh đạo Chính phủ và các Bộ, ngành đều đánh giá cao tỉnh Hưng Yên đã nỗ lực trong 23 năm qua kể từ ngày được tái lập. Từ một trong 3 tỉnh nghèo nhất cả nước là Bắc Kạn, Quảng Nam và Hưng Yên với thu ngân sách chỉ 80 tỷ đồng, nhưng năm 2019 đã thu ngân sách của tỉnh đã đạt trên 16.000 tỷ đồng, đứng thứ 6 trong 10 tỉnh, thành ở đồng bằng sông Hồng. Hai năm nay, Hưng Yên là 1 trong 16 tỉnh có đóng góp cho ngân sách Trung ương. Đặc biệt, trong cơ cấu kinh tế của tỉnh, nông nghiệp chỉ còn 8%. Hiện toàn bộ các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới và năm nay toàn bộ 6 huyện còn lại sẽ đạt chuẩn huyện nông thôn mới, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 2%.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Đảng, Quốc hội và Chính phủ luôn đi sâu, đi sát các địa phương để lắng nghe, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương, trong đó có Hưng Yên phát triển. Trong đó, Thủ tướng có niềm tin sâu sắc Hưng Yên sẽ đổi mới, năng động, sáng tạo và biết khai thác tiềm năng và lợi thế để phát triển nhanh hơn nữa về công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, đô thị xanh - thông minh, cùng với phát huy được tiềm năng, lợi thế về du lịch.

Thủ tướng đề nghị, trước mắt, từ nay đến cuối năm, Hưng Yên phải hoàn thành toàn diện và vượt mức toàn bộ các chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội, để đóng góp vào bức tranh sáng màu của Việt Nam. Vì đa phần các lĩnh vực của Hưng Yên không bị đứt gãy chuỗi cung ứng và sản xuất do đại dịch COVID-19.

Để tạo điều kiện cho Hưng Yên phát triển nhanh sau dịch COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý về nguyên tắc với nhiều kiến nghị của tỉnh liên quan đến cơ chế chính sách phát triển hạ tầng các khu công nghiệp, xây dựng nhà ở xã hội và bổ sung quy hoạch phát triển các khu công nghiệp, cũng như các dự án đường giao thông kết nối giữa Hưng Yên với các tuyến đường cao tốc chạy qua địa phận tỉnh, để giảm ùn tắc giao thông và kết nối khu vực đô thị phía Bắc của tỉnh với các đô thị vệ tinh trong vùng thủ đô Hà Nội.

Theo Ban Thời sự - VTV.vn